NHỮNG LƯU Ý KHI CHO THUÊ NHÀ | ANZBDS.COM

Hiện nay, nhu cầu tìm thuê nhà ở các thành phố lớn ngày càng lớn. Thông thường, việc cho thuê nhà chủ yếu là các chủ sở hữu có tài chính ổn định, ngôi nhà không sử dụng có thể tân trang sửa chữa cho thuê – thu lợi nhuận từ tài sản có sẵn, mức độ an toán lớn. Vậy khi cho thuê nhà chính chủ, bạn đã gặp những khó khăn nào, hay cần tham khảo những kinh nghiệm để không mắc lỗi cho quá trình cho thuê nhà. Sau đây là một số lưu ý có thể giúp bạn trong quá trình cho thuê nhà.

NHỮNG LƯU Ý KHI CHO THUÊ NHÀ

  1.     TÂN TRANG, SỬA CHỮA CĂN NHÀ

Khi thuê nhà, đầu tiên bạn cần phải tân trang, sửa chữa lại cho ngôi nhà. Hình thức là yếu tố đầu tiên có khiến người thuê, thuê nhà của bạn. Nếu bạn nói rằng nhà mình vẫn còn sử dụng tốt, an ninh an toàn nhưng ngôi nhà không sạch sẽ có thể khiến người thuê nhà từ chối việc thuê nhà.

Việc tân trang ngôi nhà còn giúp chủ nhà tăng cơ hội tìm được người thuê với mức giá cao và tìm được khách hàng phù hợp.

Về ngoại thất: Sơn sửa các tường bị bong tróc, nứt nẻ. Bên ngoài sạch sẽ, có thể sửa chữa những cánh cửa sổ, thay các ổ khoá – yếu tố an ninh cũng rất quan trọng được người đi thuê lưu tâm đến.

Về nội thất: Cần dọn dẹp sạch sẽ gọn gàng, thay thế hoặc loại bỏ những nội thất đã cũ không có khả năng sử dụng, dọn dẹp những thứ không cần thiết, tạo cho không gian rộng rãi hơn, kiểm tra các mạch điện, ống dẫn nước, lau dọn nhà cửa sạch sẽ. Việc sạch sẽ là điểm cộng lớn đối với người đi thuê nhà.

Hãy đảm bảo rằng ngôi nhà luôn sạch sẽ, an toàn và nội thất vẫn có thể tái sử dụng được. Một ngôi nhà càng đẹp về hình thức thì sẽ hấp dẫn rất nhiều người đi thuê, vì tâm lý ai cũng muốn tìm được một chỗ ở sạch sẽ, thoáng mát cho mọi sinh hoạt.

TÂN TRANG, SỬA CHỮA CĂN NHÀ

  1.     XÁC ĐỊNH ĐỐI TƯỢNG THUÊ NHÀ PHÙ HỢP

Cần xác định rõ đối tượng mà bạn hướng đến cho thuê nhằm đảm bảo thuận lợi trong quá trình tìm kiếm khách hàng. Thông thường, phải dựa trên giá trị căn nhà để hướng đến nhóm khách hàng phù hợp.

Ví dụ như: bạn cho thuê nhà giá rẻ sẽ thích hợp với người độc thân hoặc nhóm sinh viên, nhân viên văn phòng; cho thuê căn hộ cao cấp phù hợp với các cặp vợ chồng mới cưới, những người thu nhập khá sẽ là mục tiêu hướng đến hoặc cho thuê những căn shophouse thì đối tượng hướng đến là những doanh nghiệp nhỏ và công ty mới thành lập.

Khi đến xem nhà, bạn cần lưu ý đến độ trung thực của họ để biết thêm thông tin sơ lược, để chọn ra người phù hợp nhất với những yêu cầu của bạn để cho thuê.

Cần tìm hiểu kỹ về đối tượng cho thuê điều này tránh được những rủi ro, lừa đảo hoặc các mâu thuẫn xảy ra. Nên chọn những khách hàng có công việc ổn định, lý lịch rõ ràng.

 XÁC ĐỊNH ĐỐI TƯỢNG THUÊ NHÀ PHÙ HỢP

  1.     ĐƯA RA MỨC GIÁ CHO THUÊ HỢP LÝ

Cần căn cứ những yếu tố để xác định được mức giá cho thuê dựa trên các yếu tố: vị trí căn nhà – vị trí căn nhà được người thuê lưu ý, đặc biệt đối với người đi thuê mục đích kinh doanh, mua bán sẽ chọn cho những căn nhà mặt tiền, diện tích căn nhà, trình trạng hiện tại của căn nhà, những ưu điểm và nhược điểm căn nhà của bạn, từ đó xác định giá trị thực của căn nhà.

Sau khi xác định các yếu tố định mức giá căn nhà, bạn cần tham khảo giá cho thuê tại địa phương và các khu vực lân cận. Nếu chưa biết các định giá cho căn nhà bạn có thể tham khảo tư vấn từ môi giới hoặc nhờ ngân hàng thẩm định giá. Hiện nay với sự cạnh tranh gay gắt của thị trường cho thuê nhà, nếu giá cho thuê của bạn mềm hơn so với mức thị trường có thể đem lại nhiều cơ hội tìm được khách hàng với hợp đồng cho thuê dài hạn (có sự gia tăng trong giá cho thuê qua các năm).

Đặc biệt, bạn cần lưu ý đến chỉ số lạm phát của đồng  tiền và giá cả hàng hoá trên thị trường để điều chỉnh tiền cho thuê hằng năm.

ĐƯA RA MỨC GIÁ CHO THUÊ HỢP LÝ

  1.     TÌM KIẾM KHÁCH HÀNG TỪ NHIỀU NGUỒN

Hiện nay, thị trường bất động sản nước ta cực kỳ tốt, có rất nhiều kênh bạn có thể tìm kiếm được nguồn khách hàng  như: thông qua giới thiệu của người quen, mối quan hệ các nhân, đăng tuyển trên các trang mạng xã hội Facebook, Zalo….hoặc các kênh bất động sản – đây là nơi bao gồm cả những người cho nhu cầu cho thuê và đi thuê, vì vậy việc tìm kiếm được khách hàng sẽ tăng thêm nhiều hơn. Tiến hành đăng tải thông tin cho thuê nhà trên các trang bất động sản có lượng lớn người có nhu cầu truy cập.

Nếu bạn muốn cho thuê nhà nhanh chóng, có thể tìm tới các công ty môi giới bất động sản để thay bạn tìm kiếm khách hàng. Khi tìm đến công ty môi giới, bạn cần thoả thuận về chi phí và kế hoạch cho việc quảng cáo cho thuê của bạn, với mức hoa hồng khi giao dịch thành công, và tiến độ của quá trình tìm kiếm khách hàng.

TÌM KIẾM KHÁCH HÀNG TỪ NHIỀU NGUỒN

  1.     ĐÀM PHÁN HIỆU QUẢ

Việc đàm phán vô cùng quan trọng, đây là thỏa thuận cả hai bên cho việc thuê nhà. Những thoả thuận đạt được hiệu quả khi: người cho thuê nhà với mức giá tốt nhất, người đi thuê với mức giá phù hợp nhất. Việc chênh lệch mức giá cho thuê thì sau thời gian dài đó là con số khá lớn. Chính vì vậy, khi cho thuê nhà bạn phải có được một cuộc đàm phán hiệu quả. Không nên kéo lợi ích của chủ nhà quá lớn, điều này làm giảm đi tính hấp dẫn của  căn nhà đối với người đi thuê, rất khó để tìm được người thuê.

ĐÀM PHÁN HIỆU QUẢ

  1.     QUY ĐỊNH MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG VÀ SỐ LƯỢNG NGƯỜI Ở

Việc quy định mục đích sử dụng và số lượng người ở giúp cho việc quản lý bất động sản thuận tiện hơn. Cần đưa ra quy định mục đích sử dụng và số lượng người khi người đi thuê có nhu cầu hướng tới bất động sản của bạn, việc này giúp tiết kiệm thời gian của cả 2 bên.

  1.     HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ VÀ HỢP ĐỒNG BÀN GIAO NHÀ CHO THUÊ

Việc cho thuê cần phải có bằng chứng, giấy tờ xác thực của cơ quan nhà nước về những cam kết 2 bên. Cần có hợp đồng cho thuê và hợp đồng bàn giao nhà cho thuê bằng văn bản có đầy đủ các thông tin về các bên cùng những điều khoản ràng buộc. Trong trường hợp xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn xảy ra, hợp đồng là  cơ sở để giải quyết mâu thuẫn cho cả 2 bên.

HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ VÀ HỢP ĐỒNG BÀN GIAO NHÀ CHO THUÊ

Trong hợp đồng thuê nhà cần có những yếu tố sau:

-         Thông tin chi tiết và pháp lý cả bên cho thuê, thuê.

-         Điều khoản thỏa thuận với quy định mục đích sử dụng

-         Điều khoản thỏa thuận số lượng tối đa người ở

-         Thời hạn thuê

-         Giá cả và phương thức thanh toán

-         Quyền và trách nhiệm của các bên

-         Thay đổi, bảo trì và sửa chữa

-         Thú nuôi

-         An ninh và bảo vệ tài sản

-         Thỏa thuận chung

-         Ngày lập hợp đồng

-         Đính kèm hợp đồng bàn giao nhà cho thuê

-         Chữ ký xác nhận giao dịch thành công của 2 bên.

Trong hợp đồng bàn giao nhà cho thuê cần lưu ý:

-         Thỏa thuận trạng thái ban đầu khi bàn giao và trạng thái kết thúc thời hạn thuê – diễn giải chi tiết về trạng thái của căn nhà sẽ dễ dàng đối chiếu sau khi hết hợp đồng thuê nhà.

-         Quy định việc sửa chữa và cải tạo căn nhà.

  1.     CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG THUÊ

Hỗ trợ khách nhiệt tình là một yếu tố quan trọng có được khách hàng thuê lâu dài. Tập trung cho những khách hàng tốt và hạn chế những khách thuê xấu.

Sau khi ký hợp đồng cho thuê nhà, bạn cần đến UBND quận, huyện để đăng ký hộ cá thể cho thuê nhà, đến phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội để làm cam kết đảm bảo an ninh trật tự và cuối cùng là đến công an phường để khai báo tạm trú cho người thuê nhà. Cần lưu ý khi làm những thủ tục trên bạn là người đứng tên sở hữu nhà và là người ký tên trong hợp đồng cho thuê. Trong trường hợp người khác làm thay – phải có giấy uỷ quyền xác nhận của cơ quan công chứng.

 

icon-banner-left
Đăng Tin Bán và Cho Thuê Miễn Phí

Quảng cáo đăng tin miễn phí, giao dịch trực tiếp với khách hàng có nhu cầu thật

icon-banner-left
Tìm Mua và Thuê Theo Tiêu Chí

Dịch vụ hoàn toàn miễn phí, đảm bảo an toàn pháp lý, được chia sẻ lợi nhuận