Cần làm gì khi mất sổ đỏ | 4 bước cấp lại sổ đỏ

4 bước cấp lại sổ đỏCần làm gì khi mất sổ đỏ

Trước hết bạn đừng quá lo lắng vì sổ đỏ không phải là tài sản. Theo Khoản 1 Điều 105 của Bộ luật dân sự 2015 quy định, tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản.

Điều 115 quy định về quyền tài sản như sau: "Quyền tài sản là quyền trị giá được bằng tiền, bao gồm quyền tài sản đối với đối tượng quyền sở hữu trí tuệ, quyền sử dụng đất và các quyền tài sản khác". Vì vậy quyền sử dụng đất là tài sản, còn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không phải là tài sản.

Như vậy:

 • Quyền sử dụng đất: là tài sản
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Không là tài sản

Vì thế: Sổ đỏ chỉ là giấy tờ ghi nhận quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất. Nếu mất sổ đỏ thì ghi nhận chỉ mất “ giấy tờ ghi nhận quyền tài sản” chứ không mất tài sản.

 • Ví dụ: trường hợp mất sổ đỏ bị người khác chiếm giữ: Hành vi chiếm giữ sổ đỏ của người khác không đủ yếu tố để cấu thành tội phạm theo quy định trong bộ luật hình sự. Vì Sổ đỏ không phải là tài sản.

=> Vậy giải quyết như nào: Trường hợp này bạn có thể đến trực tiếp cơ quan Nhà nước báo mất và làm lại sổ đỏ khác theo quy định.

Thời gian cấp lại sổ đỏ?

Cụ thể là tại Điều 77 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, có quy định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, có quy định về cấp lại sổ đỏ khi bị mất.

Quy trình cấp lại sổ đỏ như sau

1. Khai báo bị mất sổ đỏ

 • Khai báo với Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất về việc bị mất Sổ đỏ. Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm niêm yết thông báo mất giấy chứng nhận tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, trừ trường hợp đặt biệt như mất do thiên tai, hỏa hoạn.
 • Nếu là tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo, cá nhân nước ngoài, người định cư nước ngoài phải đăng tin mất sổ đỏ lên phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương.

2. Nộp hồ sơ đề nghị cấp lại sổ đỏ

Sau 30 ngày kể từ ngày niêm yết thông báo mất sổ đỏ tại Ủy ban nhân dân cấp xã đối với trường hợp là tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo, cá nhân nước ngoài, người định cư nước ngoài phải đăng tin mất sổ đỏ lên phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương tính từ ngày đầu tiên đăng tin lên phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương. Người mất sổ đỏ cần nộp 1 bộ hồ sơ để đề nghị cấp lại sổ đỏ.

Hồ sơ để đề nghị cấp lại sổ đỏ gồm:

 • Đơn đề nghị cấp lại sổ đỏ mẫu 10/ĐK
 • Giấy xác nhận của UBND xã về việc đã có thông báo mất sổ đỏ ( đối với cá nhân, hộ gia đình)
 • Giấy tờ chính minh đã đăng tin lên phương tiện thông tin đại chúng đối với trường hợp (đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, cá nhân nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư)
 • Giấy xác nhận của UBND xã về việc thiên tai, hỏa hoạn (trường hợp mất Giấy chứng nhận do thiên tai, hỏa hoạn).

Nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính của chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai.

Nhận phiếu hẹn và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính đề nghị cấp lại sổ đỏ

3. Cơ quan thực hiện cấp lại sổ đỏ

 • UBND cấp lại sổ đỏ

 • Sở tài nguyên và môi trường

4. Hoàn thành lệ phí cấp sổ đỏ

 • Trường hợp Giấy chứng nhận chỉ sở hữu có quyền sử dụng đất: 20.000 đồng ( các Phường thuộc quận, thị xã); 10.000 đồng (khu vực khác); 50.000 đồng (đối với tổ chức)
 • Trường hợp Giấy chứng nhận bao gồm quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản khác gắn liền thì mức phí là 50.000 đồng (phường thuộc quận, thị xã); 25.000 đồng ( khu vực khác); 50.000 đồng (tổ chức)
icon-banner-left
Đăng Tin Bán và Cho Thuê Miễn Phí

Quảng cáo đăng tin miễn phí, giao dịch trực tiếp với khách hàng có nhu cầu thật

icon-banner-left
Tìm Mua và Thuê Theo Tiêu Chí

Dịch vụ hoàn toàn miễn phí, đảm bảo an toàn pháp lý, được chia sẻ lợi nhuận